Categories
Blog

Ampli chuyên nhạc số NuForce DDA-100

NuForce DDA-100 là sản phẩm tương đối đặc biệt so với các mẫu ampli khác hiện có trên thị trường. Nó được thiết kế hướng đến nhu cầu nghe nhạc số chuyên dụng.

Ampli chuyên nhạc số NuForce DDA-100
Ampli chuyên nhạc số NuForce DDA-100

Thiết kế

Với cách thiết kế đặc biệt, NuForce DDA-100 giúp người nghe ạt được trải nghiệm chất lượng âm thanh analog cao cấp như khi nghe qua các hệ thống đắt tiền khác.
DDA-100 chỉ nặng khoảng 1,2 kg, nhưng có thể đem lại công suất RMS đến 150 Watt cho 2 kênh, các ampli analog tương đương thường nặng gấp 10-15 lần. Sở dĩ DDA-100 đạt được điều này nhờ sử dụng mạch ampli class D có hiệu năng lên đến 90% mà vẫn không quá nóng, qua đó giảm được kích thước và khối lượng ampli đáng kể. Việc này còn dẫn đến việc cắt giảm chi phí sản xuất, giúp giảm giá thành sản phẩm.

DDA-100_MAC20MINI_1
Ngoài ra, thiết kế mạch class D, với cơ chế xử lý tín hiệu đầu vào PWM (Pulse-Width Modulation) cũng là một điểm nổi bật ở DDA-100. Theo đó, các quá trình xử lý số, quá trình chuyển đổi số-analog để thực hiện tăng cường tín hiệu analog được loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, bước chuyển số-analog chỉ được thực hiện một lần duy nhất ở đầu ra của loa. Như vậy, DDA-100 không hỗ trợ các nguồn vào analog, tuy nhiên, đường truyền số được loại bỏ nhiều công đoạn sẽ “sạch” hơn, ít nhiễu và biến dạng hơn. Nói cách khác, DDA-100 ở đây sẽ hoạt động như một “DAC công suất”, nhưng chuyên biệt cho tín hiệu số.
Mặt bên ngoài của sản phẩm được thiết kế theo phong cách tối giản hóa mọi chi tiết. Ngoài núm điều khiển âm lượng và cụm đèn LED nhỏ, toàn bộ mặt trước và các mặt bên đều được để trống, tạo cảm giác nguyên khối rất tinh tế và hiện đại.

Các cổng kết nối
Các cổng kết nối

DDA-100 hỗ trợ 4 cổng số đầu vào, bao gồm: 2 cổng quang, 1 cổng USB 2.0 và một cổng đồng trục S/PDIF. Cổng quang Toslink có chuẩn 96 kHz/24 bits, trong khi cổng đồng trục S/PDIF hỗ trợ tín hiệu 176,4 kHz/24 bits.

Hiệu năng trình diễn

Với thiết kế chuyên biệt cho nhạc số, nguồn âm lossless từ máy tính được lựa chọn để sử dụng cho DDA-100. Các loa đầu ra cũng được chọn lựa từ mẫu bookshelf cho đến các loa đứng với độ nhạy cao thấp tùy loại.
Sau công đoạn nối ghép với nguồn tín hiệu và loa khá nhanh chóng, việc sử dụng DDA-100 tương đối đơn giản. Người dùng nhấn và giữ núm điều khiển âm lượng trong 3 giây để bật/tắt, và nhấn nhanh để chuyển các đầu vào. Volume và nguồn tín hiệu đầu vào hiển thị ở mặt trước của ampli.

DDA-100_MAC20MINI_2
Để biết được âm thanh có đạt chuẩn không thì người ta đã tiến hành thử nghiệm với màn trình diễn là bản thu nhạc pop nhẹ nhàng Lucky trong album We Sing We Dance We Steal Things của nam ca sỹ Jason Mraz. Ấn tượng đầu tiên về DDA-100 là chất âm trong trẻo và rất chi tiết. Hầu như không thể nhận thấy tạp âm hay nhiễu cho dù ở volume cao. Tiếng guitar đệm rõ ràng, giọng vocal tách bạch và trầm ấm. Đây rõ ràng là điểm mạnh của DDA-100 khi so sánh với các lựa chọn ampli đèn hay ampli bán dẫn truyền thống, vì để nghe được chất âm trong trẻo, độ nhiễu ở mức tối thiểu tương tự, các audiophile cần đầu tư số tiền lớn hơn gấp nhiều lần.
Chính vì vậy nếu bạn là người ưa thưởng thức âm nhạc thì DDA-100 là một sản phẩm không thể bỏ qua.

 

5/5 - (73 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *