Categories
Blog

Samsung NX300 – Máy ảnh ống kính rời đời mới

Máy ảnh Samsung NX300 đã gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng, bởi cách thiết kế đẳng cấp ống kính rời đời mới cho phép người dùng chụp ảnh và quay phim HD cho chất lượng hình ảnh 3D hoàn hảo nhất.

 Samsung NX1000 - Máy ảnh ống kính rời đời mới
Samsung NX300- Máy ảnh ống kính rời đời mới

Thiết kế

Samsung NX300 được thiết kế với kích thước khá nhỏ gọn 12,2 x 6,4 x 4,1cm với khối lượng 280g, nặng khoảng gấp đôi so với các máy ảnh Compact thông dụng nhưng rất nhẹ so với các máy ảnh ống kính rời có gương lật. Kích thước và khối lượng này thích hợp cho cả nam lẫn nữ.
Với cách thiết kế này vừa tôn thêm vẻ đẹp cổ điển nhưng không kém phần sang trọng, lớp vỏ trước của máy được làm bằng kim loại có bọc da.

Mặt sau máy là vỏ nhựa với các nút điều khiển bên phải và màn hình cảm ứng AMOLED 3,3 inch độ phân giải WVGA 800 x 480 bên trái. Màn hình cảm ứng giúp việc hiệu chỉnh các thông số trở nên nhanh lẹ và thuận tiện.

Mặt sau của máy
Mặt sau của máy

Bên hông máy có một cổng kết nối HDMI và một cổng USB để kết nối với máy tính và đồng thời cũng để sạc pin.

Góc trên phải của máy là công tắc On/Off, vòng chỉnh các chế độ chụp (M, S, A, P,…), vòng hiệu chỉnh các yếu tố chụp cũng như để zoom khi xem ảnh (ví dụ ở chế độ ưu tiên khẩu độ, người dùng có thể sử dụng vòng này để thay đổi nhanh các giá trị khẩu độ). .

Một số nút điều chỉnh chức năng trên máy
Một số nút điều chỉnh chức năng trên máy

Dịch vào giữa là nút Direct Link, khi bấm vào sẽ khởi động chức năng AutoShare để chia sẽ tức thì với các thiết bị di động có cài Samsung Smart camera. Hơi lệch về phía sau thân máy là một nút tròn nhỏ màu đỏ được sử dụng để quay phim. Các nút được bố trí thao tác thuận tiện, tuy nhiên, theo người đánh giá thì vòng chỉnh các chế độ chụp hơi cứng (có lẽ do máy còn mới quá).Lệch qua trái là chân linh kiện dùng để gắn đèn flash.
Máy có một vị trí Wi-Fi chuyên dụng trên vòng xoay chỉnh chế độ (mode dial), cho phép bạn truy cập đến một loạt chức năng, bao gồm sao lưu các bức ảnh vào Microsoft SkyDrive hoặc lưu trực tiếp vào máy PC hay máy Mac. Một nút kết nối trực tiếp phía trên đỉnh máy cho phép bạn tạo đường tắt cho chế độ này, nhờ đó bạn có thể lập trình kích hoạt Wi-Fi và khởi động một chức năng không dây thường dùng nào đó, chỉ với một lần nhấn. Với những ai đã quen dùng máy tính bảng hoặc smartphone, NX300 cũng có công nghệ NFC tích hợp sẵn để chia sẻ hình ảnh.

Màn hình

Màn hình AMOLED 3,3” sử dụng công nghệ ma trận PenTile, có thể xoay lật
Màn hình AMOLED 3,3” sử dụng công nghệ ma trận PenTile, có thể xoay lật

Samsung NX300 được trang bị màn hình AMOLED 3,3” sử dụng công nghệ ma trận PenTile, độ phân giải 800×400 pixel có tính năng cảm ứng và khả năng xoay lật theo một trục giúp bạn thực hiện những shot hình từ dưới thấp hoặc từ trên cao xuống. Đây là chiếc NX đầu tiên sở hữu công nghệ màn hình chạm, ngoài ra, màn hình cũng cho phép người dùng kéo ra, đặt các góc nhìn khác nhau từ trên xuống hay dưới lên, hỗ trợ ngắm – chụp với nhiều điều kiện khác nhau.
hệ thống lấy nét hybrid giúp tăng tốc độ tự động lấy nét dù trong điều kiện thiếu sáng vẫn cho bạn những tấm hình hoàn hảo nhất.

Ống kính

NX300 cho phép người dùng chỉnh sửa các thông số trên máy ảnh khi đang dùng ống kính rời nhờ vào hệ thống i-Function. Với một phím bấm đa chức năng ở cạnh bên, người dùng có thể chọn nhiều thông số khác nhau mà không cần đi vào Menu. Theo đó, dễ dàng chọn khẩu, ưu tiên màn trập hay các thông số khác, chỉ cần bấm nút và xoay bánh xem phía trên gần phím chụp.

300nx
Điểm đặc biệt của NX300 là lần đầu tiên xuất hiện trên dòng máy ảnh microless chính là ống kính 45mm 2D/3D, với khả năng chụp ảnh và quay phim 3D chất lượng full-HD đạt 60 khung hình mỗi giây. Thử nghiệm thực tế cho thấy, NX300 cho các đoạn video với màu sắc, độ chi tiết không thua ảnh chụp. Ngoài ra, đây cũng là model chống rung tốt, những đoạn clip quay khi đi xe hầu như không gặp nhiều vấn đề về độ nét chủ thể khi di chuyển.

Khi kích hoạt tính năng 3D trên ống kính, thuật toán đặc biệt sẽ chia đôi màn hình LCD ra làm hai phần để người dùng chụp ảnh 3D. Cảm biến ảnh của máy có thể nắm bắt được hai khung hình một lúc trên 1 ống kính để tạo ra một cảnh 3D đích thực, hiển thị trên màn hình độ phân giải cao.

Hiệu năng

NX300 có tốc độ lấy nét tự động tối đa là 0,08 giây cùng với hệ thống lấy nét tương phản và lấy nét theo pha. Máy có 105 điểm lấy nét theo pha và 247 điểm lấy nét tương phản.
Cơ chế này hoạt động rất tốt trong các điều kiện sử dụng, thậm chí là khi ánh sáng yếu. Lựa chọn vỗ vào màn hình để thiết lập các điểm lấy nét một cách thủ công sẽ nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng các phím cứng. Máy cũng có chức năng dò tìm khuôn mặt tối đa lên đến 10 khuôn mặt ở bất kỳ khung hình nào. Ảnh chụp ra ở cả file RAW và JPEG, màu sắc trung thực với những hình ảnh được chụp trong cả điều kiện ánh sáng tốt và trong điều kiện trời u ám.

30
Tuy nhiên, một số bức ảnh chụp thử nghiệm cho thấy có một số bị méo nếu giảm độ nét một chút về các góc và cạnh trong thử nghiệm các ảnh file RAW, nhưng nếu bạn chụp ảnh JPEG thì đây không phải là vấn đề.

Hiệu suất NX300 hoạt động rất tốt dưới cả điều kiện sáng tốt và u ám. NX300 cho phép đo sáng đa điểm và đo sáng nhấn vào trọng tâm, với 221 điểm đo sáng được trải trên toàn khung.
Cân bằng trắng rất dễ kiểm soát thông qua ống kính dùng nút iFn và vòng lấy nét. Máy có 8 nguồn sáng được xác định trước, bao gồm 3 thiết lập đèn huỳnh quang khác nhau và các tuỳ chọn tuỳ chỉnh và thủ công.

5/5 - (79 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *