Categories
Blog

Panasonic Lumix FZ100 – Máy ảnh độ phân giải cao

Panasonic FZ100 đã thu hut không ít khách hàng bởi tính năng nổi mà nó mang lại. Với bộ cảm biến MOS giúp cho FZ100 có khả năng quay video độ phân giải cao 1080i HD và chụp liên tiếp cực nhanh.

Panasonic FZ100 - Máy ảnh độ phân giải cao
Panasonic Lumix FZ100 – Máy ảnh độ phân giải cao

Thiết kế

Máy ảnh Panasonic FZ100 có kích thước 124 x 82 x 92 mm, trọng lượng 540 gam. Mặt sau của máy được trang bị màn hình LCD kích thước 3 inch độ phân giải 460 nghìn điểm ảnh và có thể lật xoay. Bên phải màn hình là tổ hợp các nút điều chỉnh với nút Menu/Set ở chính giữa, các nút xung quanh như  bù trừ sáng, ISO, hẹn giờ và Fn (Function) với những thiết lập theo ý thích của mỗi người. Ở phía trên là 2 nút Display và Playback.

lumix-dmc-fz100-back

Ở phía sau máy là kính ngắm điện tử, nút bên trái để bật flash built-in, bên phải có 2 nút, nút EVF/LCD là tùy chọn hiển thị qua EVF hoặc qua màn hình LCD, nút còn lại là khóa sáng hoặc khóa điểm lấy nét AF/AE . Điểm thú vị ở đây là Panasonic có nút EVF/LCD giúp dễ dàng chuyển qua ngắm trên màn hình LCD hoặc ngắm trực tiếp qua kính ngắm điện tử.
Nút chụp được đặt trên grip nhô ra phía trước, nút quay video được đặt ở ngay đằng sau, hợp lý hơn so với FZ38/FZ35 khi đặt ở đằng sau máy. Cảm biến MOS của FZ100 có khả năng chụp tốc độ liên tiếp tuyệt với, Panasonic cũng thiết kế nút này ở ngay sau nút quay video. Và tất nhiên, hãng cũng không quên đặt nút On/Off ở ngay gần, việc này giúp tay thao tác dễ dàng hơn.

desr_ext_100886_3
Các cổng kết nối USB, cổng HDMI mini được đặt bên trái của thân máy, ngoài ra còn một đầu cắm 2,5mm, có thể cắm mic DMW-MS một gắn ngoài thông qua chân cắm flash.
Mặt trước của máy được trang bị ống kính siêu zoom độ phân giải 14 Megapixel với zoom quang 24x.Đèn Flash của FZ100 hoạt động tự động, dựa vào nguồn sáng xung quanh, hỗ trợ chế độ chụp chậm. Người chụp cũng có thể đánh flash với màn trập ở giây đầu tiên hoặc giây thứ hai. Chế độ giảm hiện tượng mắt đỏ cả trước khi đánh đèn lẫn một đèn LED AF trợ giúp. Phạm vi của đèn khi đánh khá rộng, khoảng 9,5 mét với thiết lập ISO tự động. Panasonic cho biết, với ISO 100, góc rộng của FZ100 là 3,3 mét. Flash cần khoảng 3 đến 4 giây để hồi sau mỗi lần đánh. Với chế độ chụp liên tiếp thì thường tắt flash, nhưng có chế độ đánh flash liên tục với mỗi chuỗi 5 hình liên tiếp với độ phân giải cao nhất là 3 Megapixel trong 3 giây. Người chụp có thể thay đổi công suất của flash bằng cách chỉnh tăng giảm tốc độ hoặc bù trừ  sáng EV.

Màn hình và chất lượng hình ảnh

Màn hình LCD rộng 3 inch
Màn hình LCD rộng 3 inch

Máy được trang bị màn hình LCD rộng 3 inch và có thể lật xoay, độ phân giải 460.000 điểm ảnh, giúp cho hình ảnh hiển thị sắc nét hơn. Với màn hình xoay cho phép người dùng chụp ở mọi góc độ và cho hình ảnh nổi bật. Với tỷ lệ rộng 3:2, màn của FZ100 phù hợp để quay video với tỷ lệ 16:9, nhưng với những thanh dọc màu đen ở 2 bên của ảnh 4:3, nó không thu được nhiều hình ảnh hơn so với màn 2,7 inch của SX30IS.

yig1317126269
Lumix FZ100 có zoom quang 24x, cho phép người dùng chụp ở những goác nhìn rộng. Mặt khác, FZ100 có thiết kế thân máy khá chắc, giảm khả năng ảnh bị rung khi cầm máy. Cho hình ảnh nét với tốc độ dưới 1/600 giây ngay cả khi tắt tính năng chống rung.FZ100 cung cấp nhiều tùy chọn về focus, chức năng tự nhận diện khuôn mặt hay tự chỉnh tay điểm lấy nét. Ở chế độ Intelligent Auto, máy tự nhận diện khuôn mặt, nếu không nhận diện được, máy tự động trở về hiển thị 23 điểm lấy nét để ta tự chọn. Về cơ bản, chức năng nhận diện khuôn mặt của Panasonic làm việc khá tốt. Cũng giống hầu hết các máy khác, khi chụp trong nhà hoặc với điều kiện thiếu sáng, nên chuyển sang chế độ khác.
Chế độ nhận diện khuôn mặt cho phép chọn một vùng chính giữa, 23 điểm lấy nét hoặc tracking AF. Cũng như SX30IS, vùng trung tâm có thể thu nhỏ và di chuyển quanh hình để tập trung vào một chủ thể khác. Trên FZ100, có để chiều chỉnh điểm lấy nét bằng cách xoay bánh xe đằng sau cùng với tổ hợp phím 4 nút phía dưới.
Với chế độ AF tracking, khi ấn nút AF/AE lock, nó sẽ tracking chủ thể ở vùng trung tâm và lưu lại với điều kiện ánh sáng tốt. Trong trường hợp thiếu sáng và chủ thể chuyển động nhanh, chức năng này có thể hoạt động không được tốt lắm.
Không những thế bạn có thể chỉnh sang chế độ lấy nét tay bằng việc gạt nút ở bên trái của lên xuống MF, sau đó chỉnh bánh xoay phía sau của máy. Chế độ pre AF trên FZ100 cho phép người dùng lấy nét nhanh ngay trước khi bạn chụp, cho bạn những bức hình với những khoảnh khắc tuyệt vời.

04c23b823bca7a3f34fe2e54335

Ngoài ra đèn Flash của FZ100 hoạt động tự động, dựa vào nguồn sáng xung quanh, hỗ trợ chế độ chụp chậm. Người chụp cũng có thể đánh flash với màn trập ở giây đầu tiên hoặc giây thứ hai. Chế độ giảm hiện tượng mắt đỏ cả trước khi đánh đèn lẫn một đèn LED AF trợ giúp. Phạm vi của đèn khi đánh khá rộng, khoảng 9,5 mét với thiết lập ISO tự động. Panasonic cho biết, với ISO 100, góc rộng của FZ100 là 3,3 mét. Flash cần khoảng 3 đến 4 giây để hồi sau mỗi lần đánh. Với chế độ chụp liên tiếp thì thường tắt flash, nhưng có chế độ đánh flash liên tục với mỗi chuỗi 5 hình liên tiếp với độ phân giải cao nhất là 3 Megapixel trong 3 giây. Người chụp có thể thay đổi công suất của flash bằng cách chỉnh tăng giảm tốc độ hoặc bù trừ sáng EV.

Khả năng chụp liên tiếp

FZ100 được trang bị bộ cảm biến MOS, giúp người dùng có thể quay video độ phân giải cao 1080i HD và chụp liên tiếp cực nhanh. Người chụp có thể tùy chọn từ 2 khung hình/giây, đến 5, 11, 40 hoặc thậm chí tới 60 khung hình/giây. Tuy nhiên, độ phân giải sẽ giảm dần. Ví dụ, với 40 khung hình/giây độ phân giải là 5 Megapixel và 60 khung hình/giây là 2,5 Megapixel. Với 11 khung hình/giây, có thể có được ảnh với độ phân giải tối đa, trong khi với 2 khung hình/giây và 5 khung hình/giây, tùy chọn AF có khả năng lấy nét liên tục với điểm đã khóa nét từ ngay hình đầu tiên.

101210104200-37-186
Khả năng chụp 11 hình/giây với độ phân giải tối đa, cho bạn những bức hình đẹp và độc đáo. Cảm biến MOS của FZ100 có độ phân giải 14 Megapixel với kích thước lớn nhất là 4.320 x 3.240 điểm ảnh. Các file ảnh được lưu dưới dạng JPEG với 2 tùy chọn nén ảnh Fine và Standard, FZ100 có thể lưu dưới định dạng RAW. Một file JPEG với chất lượng chế độ Fine có dụng lượng 5MB, một file RAW có dung lượng 16MB.
Ngoài ra khi quay ới chế độ AVCHD (1080i), phải chọn FSH và FH quay tương ứng với 17 và 13 Mb/giây. Khi chuyển sang quay độ phân giải 720p, có tùy chọn SH và H cũng tương ứng với 17 và 13 Mb/giây. Cảm biến của máy có khả năng xuất video ra với 50 khung hình/giây hệ PAL và 60 khung hình/giây hệ NTSC.

4.9/5 - (21 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *