Categories
Blog

Máy tính bảng Nexus 7 2013 – Màn hình sắc nét

Với 6 triệu đồng bạn đã sở hữu được một chiếc máy tính bảng Nexus 7 2013 với màn hình sắc nét cùng với những tính năng mà nó mang lại.

Nexus 7 2013 - Màn hình sắc nét
Nexus 7 2013 – Màn hình sắc nét

Thiết kế

Máy có thiết kế tốt, màn hình sắc nét, cấu hình cao và là thiết bị đầu tiên sử dụng phiên bản Android 4.1 với công nghệ Project Butter giúp tăng mượt so với các bản Android trước. Dù vậy, vẫn có những điểm mà Nexus 7 bản 2012 có thể cải thiện.
Ngoại hình của Nexus 7 2013 thon gọn hơn hẳn. Độ dày của máy là 8,65 mm, mỏng hơn phiên bản cũ tới gần 20%. Do vậy khi cầm trên tay cảm thấy nhẹ hơn so với phiên bản cũ. Nexus 7 đời mới cũng nhẹ hơn khá nhiều (50g) và chiều ngang ngắn hơn một chút (6 mm) nên cho cảm giác dễ cầm, thoải mái hơn thế hệ trước.

Mặt trước, viền màn hình trái và phải  của Nexus 7 2013 đã được bo hẹp
Mặt trước, viền màn hình trái và phải của Nexus 7 2013 đã được bo hẹp

Ở mặt trước, viền màn hình trái và phải (khi cầm máy theo chiều dọc) của Nexus 7 2013 đã hẹp hơn, còn viền màn hình trên dưới thì vẫn giữ nguyên. Phía dưới màn hình là một đèn LED thông báo trạng thái.

Ở mặt sau, bên cạnh sự xuất hiện của camera với độ phân giải 5 megapixel, Nexus 7 thế hệ mới còn có thêm loa ở phía đầu máy, tạo thành loa ngoài hai kênh chứ không phải đơn kênh như thế hệ trước. Giắc cắm tai nghe cũng được chuyển lên đỉnh máy.

6
Mặt sau của máy cũng có sự thay đổi lớn, dễ nhận thấy nhất chính là logo Nexus mới chạy dọc theo thân máy thay vì nằm ngang. Phẩn vỏ máy được làm bằng nhựa phủ một lớp cao su mỏng ở phía trên. Ưu điểm của thiết kế này là độ bám rất tốt và không dễ bị bám bẩn và vân tay như thế hệ đầu tiên. Phía dưới cùng là logo Asus in khá nhỏ cùng hệ thống loa.

Máy còn được trang bị đèn Led nhỏ ở phía cạnh dưới của màn hình, người dùng có thể nhận biết được các tin nhắn, email hay đoạn chat mới. Nhà sản xuất đã khá tinh tế khi đèn báo hiệu này chỉ có thể nhận thấy khi phát sáng và tốc độ nháy chậm dễ quan sát gần giống với dòng MacBook của Apple. 

Màn hình

So với phiên bản cũ, Nexus 7 2013 sở hữu màn hình trên kích thước 7 inch cho mật độ điểm ảnh là 323 ppi, đặc biệt có sự nâng cấp rõ rệt. Độ phân giải của màn hình lên tới 1920 x 1200 pixel, vượt qua cả mức Full HD.

3

So với thế hệ trước, số điểm ảnh trên màn hình của máy nhiều hơn đến hơn 2 lần, nên hình ảnh trên Nexus 7 mới được hiển thị rất sắc nét. Ưu thế này thể hiện rõ khi hiển thị các nội dung có chữ, đặc biệt là các tạp chí dạng PDF với đặc thù là chữ thường rất nhỏ.
Do sử dụng tấm nền IPS nên màn hình máy cho góc nhìn rất cao lên tới hơn 170 độ mà không hệ bị thay đổi màu sắc hay độ sáng. Tuy nhiên, có cảm giác màn hinh hơi bị bóng khi sử dụng dưới các nguồn sáng mạnh. Ở môi trường ngoài trời, ngay cả khi tăng độ sáng tối đa thì vẫn có cảm giác hơi lóa một chút dù không gây khó chịu như thế hệ đầu tiên. Về điểm này thì Nexus 7 2012 hơi thua kém một chút so với iPad màn hình Retina.

Camera

Nexus 7 2013 sử dụng camera sau độ phân giải 5 megapixel và không có đèn flash để trợ sáng trong các điều kiện chụp tối. Chất lượng hình ảnh của camera này chỉ ở mức trung bình, hình ảnh khi đủ sáng cũng không đạt độ chi tiết cao trong khi chụp ở những nơi có ánh sáng hơi yếu một chút thì nhiễu xuất hiện khá nhiều.

2
Có thể nói chất lượng ảnh chụp của Nexus 7 2013 chỉ ở mức trung bình. Ảnh chụp ban ngày của máy có độ chi tiết tốt, nhưng việc lấy nét không ổn định, trong nhiều trường hợp ảnh bị lệch nét. Khi chụp ảnh với môi trường ánh sáng yếu, đôi lúc Nexus 7 2013 gặp hiện tượng tự động đẩy ISO lên quá cao, có thể tới trên 1500, khiến cho ảnh bị nhiễu rất nhiều; một số lúc khác thì máy tự cân bằng trắng không tốt, dẫn tới ảnh quá nghiêng về một màu.

Hiệu năng và Pin

Nexus 7 2013 sử dụng hệ thống xử lý Snapdragon S4 Pro của Qualcomm, với bốn nhân xử lý chạy ở tốc độ tối đa 1,5 GHz, GPU là Adreno 320, cùng với 2GB dung lượng RAM. Theo đánh giá của Anandtech, nhân xử lý của SoC này là Krait 300, tức là tương đương với SoC Snapdragon 600. Tuy nhiên hiệu năng của Nexus 7 mới sẽ không sánh bằng các smartphone khác sử dụng SoC này như HTC One hay Samsung Galaxy S4, do chạy ở xung nhịp thấp hơn.

5

Với cấu hình khá cao, Nexus 7 mới vượt trội hẳn trong các phép đo hiệu năng khi so sánh với nhiều máy tính bảng Android cao cấp khác, và trong nhiều phép đo cũng vượt qua kết quả của iPad Mini. Nếu xét về các điểm số thì máy chỉ thua kém một chút khi so sánh với iPad 4 và Nexus 10.
So với phiên bản cũ thì lượng pin của phiên bản mới thấp hơn một chút. Sự suy giảm về dung lượng pin, trong khi độ phân giải màn hình tăng đáng kể dẫn tới nghi ngại về việc thời lượng sử dụng pin của Nexus 7 sẽ thấp hơn so với bản cũ, vốn đã không ấn tượng. Tuy vậy thực tế là kiến trúc hệ thống mới giúp Nexus 7 2013 tiết kiệm điện hơn, do đó thời gian pin cao hơn thế hệ cũ.
Tuy nhiên Nexus 7 2013 cũng thể hiện tốt ở phép đo thời gian xem phim. Khi bật một phim với độ phân giải 720p với phần mềm MX Player, độ sáng màn hình 80%, cắm tai nghe ở mức âm lượng 80% thì máy phát phim liên tục được 8 giờ 24 phút.

5/5 - (47 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *