Categories
Blog

Máy ảnh Sony DSC-RX100 – Ống kính Carl Zeiss

Máy ảnh Sony DSC-RX100 thuộc dòng máy ảnh compact nhưng được trang bị ống Carl Zeiss cao cấp, bộ cảm biến kich thước lớn, chất lượng hình ảnh tốt. Máy có mức giá khoang 15 triệu đồng.

Máy ảnh Sony DSC-RX100 - Ống kính Carl Zeiss
Máy ảnh Sony DSC-RX100 – Ống kính Carl Zeiss

Thiết kế

Sony DSC-RX100 có ngoại hình gầ giống với dòng máy PnS. Máy có thiết kế đơn giản nhưng trông rất bắt mắt. Thân máy được làm bằng lớp vỏ trơn, các cạnh máy được bo tròn trông rất hiện đại.

Mặt sau của máy là màn hình với kích thước 3 inch, độ phân giải 1.229.000 điểm ảnh. Màn hình sử dụng công nghệ WhiteMagic, nhằm chống lóa và dưới điều kiện ánh sáng chói, không được tốt cũng cho hình ảnh rõ. Phía sau máy là nơi hội tụ các nút điều chỉnh, với một bánh xe đa chiều, thuận tiện cho việc chuyển đồi các chế độ. Với nút chuyên dụng xung quanh giúp việc xem lại ảnh, xóa ảnh, nút vào menu và nút Fn, cho phép gán 7 chức năng tùy chọn khác nhau, giúp việc thao tác nhanh hơn những chế độ thường sử dụng.

5
Ở ngay bên dưới nóc máy là nút quay video, giúp người dùng có thể dễ dàng bấm nút chuyển chế độ nhanh.
Nhìn từ phía trước, Sony RX100 trông khá đẹp. Một đường viền nằm ở một phần ba phía trên máy ảnh gợi lên nét đẹp của máy ảnh Leica. Thương hiệu Carl Zeiss in rõ trên ống kính. Các thành phần ống kính phía trước lõm chứ không lồi.
Ở giữa nút nguồn (On/Off) có một đèn LED nhỏ màu hổ phách để cho biết máy đang được sạc pin. Các cổng kết nối USD 2.0 và HDMI cũng được tích hợp trên máy, giúp việc kết nối với máy tính và ti vi.
Ngoài ra Sony  DSC-RX100 được trang bị cảm biến Exmor CMOS kích thước đến 1 inch (độ phân giải 20,9 megapixel) hỗ trợ các khung hình tỷ lệ 1:1, 3:2, 4:3 và 16:9.
Không giống như một số mẫu của Canon, vòng xoay của DSC-RX100 nằm ở góc ống kính xoay tự do chứ không có các nấc để dừng lại, tuy nhiện khi nào xoay tới một mức thiết lập được hỗ trợ thì loa sẽ phát ra âm thanh click nhẹ.

Chất lượng hình ảnh

DSC-RX100 sở hữu màn hình LCD TFT kích thước 3” độ phân giải 1.229.000 điểm ảnh ở mặt sau máy có góc quan sát rộng, chất lượng hiển thị cao và ít bị chói ngay cả khi sử dụng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ WhiteMagic, nhằm tăng độ sáng cho màn hình. Vì vậy màn hình thể hiện màu sắc khá tốt, hầu như không nhìn thấy các điểm ảnh màu trắng, cho dù là nhìn thật gần.

Màn hình của máy
Máy sở hữu màn hình 3 inch

Cùng với đó là bộ cảm biến lớn 1 inch (13.2 x 8.8 mm) mang lại hiệu quả cao cho chất lượng hình ảnh. Ngờ cảm biến BSI-CMOS, độ phân giải cao 20.2 Megapixel, hình ảnh chụp từ RX100 có thể phóng với kích cỡ lớn như 40x60mm mà không lo vỡ rạn ảnh. Công nghệ cảm biến BSI còn giúp mẫu máy này chụp hình ảnh và khử nhiễu tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ảnh chụp từ Sony RX 100
Ảnh chụp từ Sony RX 100

Sony RX100 sử dụng một chế độ quét toàn cảnh thông minh, cho phép loại bỏ các chi tiết định vị khung hình khi có vật thể di chuyển, do đó bạn sẽ không nhận thấy những đường nối giữa các khung hình được chụp.

Ống kính

Có thể nói nét đặc biệt trên RX100 đó là sở hữu ống kính Carl Zeiss Vario-Sonnar T*, có độ mở tối đa f/1.8 ở tiêu cự 28mm, hỗ trợ tối ưu trong những tình huống thiếu sáng nhằm đảm bảo tốc độ chụp và ISO thấp hoặc tạo trường ảnh (DOF) nông hơn, tập trung điểm nét vào chi tiết cần làm nổi bật. Dải tiêu cự của ống kính có độ dài 28-100mm với các khẩu độ tương ứng.

2
Thử nghiệm ống kính bằng cách chụp thử, kết quả cho thấy, ảnh thể hiện khá tốt ở phần trung tâm nhưng ở các góc thì thấy có một số chi tiết bị mềm (soft), thậm chí bị méo.
Khả năng tự động lấy nét nhanh của RX 100 rất đáng khen, từ 0,153 giây ở góc rộng và 0,266 giây ở góc xa tele. Nó cũng có thể lấy nét rất tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khả năng khử nhiễu của RX100 kế thừa và phát huy hiệu quả công nghệ khử nhiễu của Sony, do vậy hình ảnh từ ISO 100 đến 800 gần như không xuất hiện hạt nhiễu. Đến ISO 3.200 và 6.400 hình ảnh le lói xuất hiện các hạt nhiễu nhỏ, nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, Sony có thêm chế độ Multi-Frame NR trong menu Ring Function, có khả năng giảm nhiễu hiệu quả ở những ISO cao như 16.00 đến 25.600.

Sony-RX100-4

Với chế độ chụp Panorama, RX100 mang lại hiệu quả hình ảnh sắc nét cao, chỉ cần lia máy theo cảnh chụp, máy sẽ tự động nhận dạng và ghép hình ảnh, bỏ qua các chi tiết lệch lạc và các vật thể chuyển động để loại bỏ hoàn toàn đường biên cắt ghép, cho hình ảnh rất thật.

5/5 - (3 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *