Categories
Blog

Máy ảnh Canon PowerShot S100 – Hình ảnh sắc nét

Tiếp nối thành công của dòng máy compact bỏ túi cao cấp là S90 và S95, Canon PowerShot S100 được cải tiến, nâng cấp hơn với những tính năng nổi bật nhờ trang bị công nghệ hiện đại.

Máy ảnh Canon PowerShot S100 - Hình ảnh sắc nét
Máy ảnh Canon PowerShot S100 – Hình ảnh sắc nét

Kiểu dáng, thiết kế

Máy ảnh Canon PowerShot S100 được thiết kế nhỏ gọn nhằm vụ cho những ai thường xuyên đi lịch hay vui chới giải trí, vì vậy máy có kích thước 98.9 x 59.8 x 26.7 mm, trọng lượng chỉ 198 gam. So với máy ảnh S95 thì S100 được cải tiến hơn. Mặt trước của máy được thiết kế hơi lõm dề người dùng có thể tì các ngón tay, giúp cầm máy chắc chắn hơn.

Mặt trước của máy
Mặt trước của máy

Các nút điều khiển được bố trí ở mặt sau của máy. Nút Ring Function được chuyển từ đỉnh máy ra mặt sau và đặt ở vị trí vốn trước đây là nút Shortcut. Bên cạnh đố thì nút quay phim cũng được đặt ở phía sau, đây cũng là điểm khác biệt của S100 so với S95, do nút quay phim được bố trí như vậy nên nút xem lại được di chuyển xuống phía dưới, chỗ của nút Display cũ, còn nút Display được đưa vào cụm phím 4 chiều, nơi nút hẹn giờ chụp được bỏ đi và truy cập bằng cách vào menu Function.

Hệ thống nút điều khiển
Hệ thống nút điều khiển

Hai phím microphone được di chuyển lên phía trên thay vì nằm ở hai bên trái và phải ống kính ở gần đáy và đặt ngay phía dưới nút màn trập.
Mặt trên của máy cũng có sự thay đổi, chữ GPS in tại vị trí cũ của nút On/Off trong khi nút này được đưa ra gần sát nút màn trập. Bánh xe chọn chế độ chụp (Mode dial) có thêm một biểu tượng hình hai vòng tròn lồng nhau, để truy cập nhanh vào chế độ chụp ảnh sáng tạo (Creative mode).
Máy được trang bị ống kính zoom quang 5x, mặt ống kính phẳng trông đẹp hơn.

CAM-NGB100-2

Chất lượng hình ảnh

Canon S100 được trang bị một cảm biến CMOS 13.3-megapixel, cho phép máy quay được video 1080p cùng bộ xử lý mới DIGIC 5, cho phép giảm nhiễu và hiệu chỉnh quang sai màu tốt hơn, cũng như giúp tăng tốc độ lấy nét.
Ống kính zoom quang 5x dải tiêu cự 24-140mm, khẩu độ mở lớn tới f/2.0, hỗ trợ độ nhạy sáng ISO tối đa lên tới 6.400 ở độ phân giải lớn nhất. Máy có màn hình 3 inch độ phân giải 461.000 pixel, tích hợp GPS, quay video Full HD tốc độ 24 khung hình mỗi giây, khả năng chụp ảnh RAW và chế độ chụp burst (chụp liên tục nhiều hình) với tốc độ lên tới 9,6 khung hình mỗi giây.

Ảnh chụp từ Canon S100
Ảnh chụp từ Canon S100

Tuy nhiên, khi bạn muốn quay phim thì chỉ cần nhấn vào nút quay phim có chấm đỏ ở mặt sau máy ảnh, còn nút Movie mode (có hình chiếc máy quay phim) ở trên bánh xe chỉnh chế độ (Mode dial) sẽ cho bạn truy cập chế độ quay phim ở tốc độ siêu chậm Super Slow Motion, với tùy chọn tốc độ 120 khung hình/giây ở độ phân giải 640 x 480 hoặc tốc độ 240 khung hình/giây ở độ phân giải 320 x 240, trong khoảng thời gian tối đa là 30 giây. Video clip quay được sẽ được chạy trong thời gian 4 phút với hiệu ứng quay chậm rất đẹp mắt.

41sBVkjNN6L
Khả năng khử nhiễu của Canon S100 tương đối tốt. Ở mức ISO từ 80 đến 800 thì chất lượng ảnh tốt. Đến mức ISO 1600, nhiễu bắt đầu xuất hiện và màu sắc bị bão hòa nhẹ. Đến ISO 3200, nhiều xuất hiện nhiều hơn và một số chi tiết nhỏ bị mất màu nhưng vẫn có thể sử dụng được. Ngay cả ở mức ISO 6.400, nhiễu cũng không xuất hiện quá nặng. Ở ảnh chụp RAW, ISO cũng được kiểm soát tốt ở 80 đến 800, hình ảnh bị giảm độ sắc nét ở ISO từ 1.600 đến 6.400 so với hình ảnh JPEG tương ứng.
Ngoài ra khả năng xử lý quang sai của S100 tương đối tốt, viền tím vẫn còn xuất hiện trong các tình huống có độ tương phản cao và ở các cạnh của chi tiết nhưng tốt hơn nhiều so với các mẫu máy trước đây. Ở góc rộng nhất 24 mm, hình ảnh cũng xuất hiện tình trạng bị méo ở 4 góc. Trong khi đó, flash cũng được thiết kế tốt cho phép chụp trong nhà không bị quá sáng chủ thể, khử mắt đỏ tốt dù ở góc rộng nhất 24 mm xuất hiện số viền.
Mặc dù mức giá tương đối cao đối với một chiếc máy ảnh du lịch như thế này, nhưng những gì mà Canon PowerShot S10 mang lại khiến người dùng không thể chê vào đâu được.

5/5 - (44 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *