Categories
Blog

Điện thoại Nokia Lumia 630 – Phiên bản Windows Phone 8.1

Đối với sản phẩm di động thì Nokia từ lâu đã là một thương hiệu đi sâu vào tiềm thức của mỗi người. Bởi cách thiết kế, tính năng cùng độ bền của nó đều mang tới cho người dùng sự tin cậy. Chính vì vậy, hãng đã không ngừng thay đổi và nâng cấp về sản phẩm di động của mình, điều đó thể hiện ở chiếc Nokia Lumia 630 – điện thoại đầu tiên được cài đặt phiên bản Windows Phone 8.1 và sử dụng hai sim.

hiên bản Windows Phone 8.1
Phiên bản Windows Phone 8.1

Thiết kế

Nokia Lumia 630 tiếp tục thừa hưởng thiết kế màu sắc, trẻ trung của dòng điện thoại Nokia Lumia, với 5 màu sắc đen, trắng, vàng, da cam và xanh lá cây.Riêng các bản màu vàng, cam và lá cây bán ra ở Việt Nam lại sử dụng bộ vỏ công nghệ sơn 2 lớp Dual-Shot lạ mắt, cho hiệu ứng màu thú vị khi có ánh sáng chiếu vàng. Trong khi thực tế, tất cả các màu Lumia 630 bán ra ở thị trường quốc tế phải sử dụng lớp sơn vỏ vân nhám, như bản màu đen và trắng.

Đa dạng về màu sắc
Đa dạng về màu sắc

Lumia 630 được thiết kế với kích cỡ vừa phải, các cạnh máy hơi vuông và góc máy bo tròn, do vậy nó đem lại cảm giác thoải mái khi cầm trên tay. Chất liệu nhựa ở mặt sau dễ bám vân tay, nhưng bù lại giúp cầm máy chắc, đỡ trơn hơn.
Từ Windows Phone 8.1, Microsoft không còn yêu cầu nhà sản xuất phải có nút chụp ảnh cứng nữa, và Nokia cũng đã loại bỏ nút này trên Lumia 630. Máy chỉ còn nút nguồn và nút chỉnh âm lượng, được đặt ở ngang máy nên rất dễ bấm. Ba nút cơ bản của Windows Phone cũng đã được đưa vào màn hình, tuy nhiên đáng tiếc là Nokia đã không giảm được kích thước phần viền dưới màn hình.

nút nguồn và nút chỉnh âm lượng, được đặt ở ngang máy nên rất dễ bấm
Nút nguồn và nút chỉnh âm lượng, được đặt ở ngang máy nên rất dễ bấm

Về phần loa thì loa ngoài của máy được đặt ở mặt sau, trông khá lạc lõng so với tổng thể mặt lưng. Bên cạnh camera 5 megapixel không có đèn flash trợ sáng, và ở phía trước cũng không có camera trước, cảm biến ánh sáng hay cảm biến tiệm cận. Những cắt giảm này, cùng với việc không bán kèm tai nghe trong hộp sản phẩm đều là nhằm giữ giá của Lumia 630 thấp hơn.

Màn hình

Lumia 630 được trang bị màn hình có kích thước 4.5 inch, độ phân giải 854 x 480 pixel với mật độ điểm ảnh 217 PPI. Với kích thước 4.5 inch thì độ phân giải này là hơi thấp, nên khi nhìn nhiều sẽ nhận thấy màn hình không được sắc nét, tuy nhiên đây cũng là điều dễ hiểu với một điện thoại giá rẻ.

màn hình có kích thước 4.5 inch, độ phân giải 854 x 480 pixel
Màn hình có kích thước 4.5 inch, độ phân giải 854 x 480 pixel


Được biết từ trước tới nay điện thoại Windows Phone chỉ có ba mức điều chỉnh độ sáng: thấp – trung bình và cao, cùng với tùy chọn điều chỉnh độ sáng tự động. Tuy nhiên như đã nói ở trên, Lumia 630 không có cảm biến ánh sáng nên không thể điều chỉnh tự động. Bù lại, Windows Phone cho phép điều chỉnh độ sáng nhanh, cùng với một bổ sung là chỉnh độ sáng chi tiết của từng mức độ sáng qua mục Màn hình trong phần cài đặt. Độ sáng tối đa của máy là 330 nits, không phải quá cao nhưng khi nhìn ngoài trời vẫn đáp ứng tốt, do máy được trang bị công nghệ Clear Black.

Camera

Lumia 630 sở hữu máy ảnh với độ phân giải 5 megapixel, khả năng lấy nét tự động nhưng không có đèn flash trợ sáng cũng như camera trước. Việc thiếu camera trước có thể khiến cho nhiều người dùng thích chụp ảnh “tự sướng” thất vọng, nhưng có thể thấy các điện thoại Lumia giá rẻ trước đây (520 và 525) đều không có camera trước.
Tốc độ lấy nét và chụp của Lumia 630 khá nhanh. Về chất lượng, máy ảnh trên Lumia 630 gần như giống hệt máy ảnh của 525, cho chất lượng khá khi chụp ngoài trời sáng, kém hơn một chút khi chụp tối, nhất là khi không có sự hỗ trợ của đèn flash. Ảnh chụp có độ nét tốt, nhưng do độ phân giải không cao nên khó hiển thị tốt những khung cảnh có nhiều chi tiết.

camera
Tuy nhiên trên Windows Phone 8.1, giao diện ứng dụng chụp ảnh mặc định có sự thay đổi đáng kể, mang hơi hướng của ứng dụng Nokia Camera Beta. Giao diện này không còn quá đơn giản, thay vào đó bạn sẽ có 5 ô ở bên trái, có thể chọn 7 tùy chọn điều chỉnh nhanh (xem ảnh, chỉnh độ phân giải, cảnh chụp, ISO, giá trị phơi sáng, cân bằng trắng và chọn ống kính). Ở cạnh phải bạn cũng có thêm chế độ chụp liên tục, bên cạnh hai nút chụp ảnh thường và quay phim. Nếu muốn điều chỉnh thời gian mở màn trập và khoảng cách lấy nét, bạn có thể sử dụng Nokia Camera.

Giao diện

So với các máy trước thì Lumia 630 khác hơn một chút. Bạn có thể thay đổi màu phím cảm ứng: màu sắc thanh chứa 3 cái nút cảm ứng ở bên dưới (mặc định là màu đen) thành các màu khắc tươi tắn hơn, bằng cách vào Settings > Navigation Bar và bạn sẽ thấy có 3 lựa chọn trong đó, bao gồm màu đen, dùng màu của hình nền và dùng màu của theme.

giao-dien

Dùng 3 cột icon lớn, mặc dù màn hình của máy không lớn nhưng bạn vẫn có thể chỉnh cho máy hiển thị 3 cột icon lớn ( = 6 icon nhỏ) bằng cách vào Settings > Start + Theme > bật On trong phần Show more Tiles. Lúc này màn hình chính sẽ hiện ra rất nhiều icon giống như Lumia 1520, tuy nhiên font chữ sẽ bị nhỏ lại nên nhìn hơi nhức mắt.

4.9/5 - (60 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *