Categories
Blog

Fujifilm X-E1 – Máy ảnh ống kính rời

Với thiết kế nhỏ, gọn, ống kính có thể tháo rời cùng những chức năng nổi bật và đặc biệt bắt kịp với xu thế thời trang nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ điển là những gì mà chiếc máy ảnh Fujifilm X-E1đang sở hữu, có giá bán từ 20 – 21 triệu.

 Fujifilm X-E1 - Máy ảnh ống kính rời
Fujifilm X-E1 – Máy ảnh ống kính rời

Thiết kế

Fujifilm X-E1 vừa mang phong cách thiết kế cổ điển, vừa mang phong cách thời trang hiện đại.
Thân máy được trang bị lớp kim loại. Máy có kích thước 129 x 74,9 x 38,3 mm và khối lượng 350 gram. Máy ảnh được trang cảm biến CMOS 16 megapixel có kích thước APS-C tương tự X-Pro1. Cảm biến này cho xử lý chi tiết rất tốt, không thua D7000 của Nikon hay Alpha 57 của Sony.

X-E1-SIL-18-55mm-front-top-
Các phím chức năng được bài trí một cách hợp lý, tiện sử dụng. Bộ chuyển AFS/AFC/MF nằm ngay ở mặt trước, thuận tay đổi chế độ dễ dàng. Vòng chỉnh tốc độ màn trập, nút bù sáng nằm cạnh nhau ở trên, có thiết kế tương tự máy phim xưa, nếu bạn chọn X-E1 màu bạc. Song hành là nút Fn để nhân đôi chức năng tùy ý. Thay thế cho vòng tùy chỉnh ở mặt sau là bộ phím định hướng 4 chiều cứng cáp. Góc dưới bên phải của máy ảnh là nút xem lại ảnh đã chụp, ổ đĩa, đo sáng, lấy nét tự động và khu vực nút chọn.

Một số phím chức năng và hiệu chỉnh
Một số phím chức năng và hiệu chỉnh

Ở bên phải là các nút điều hướng bốn chiều, một trong số đó là dành riêng cho chế độ macro, và một menu / nút OK. Trên phần đặt ngón cái là nút AE / AF-lock và Fujifilm Q để đưa lên menu điều khiển nhanh.
Mặt sau của máy ảnh cũng rất tương tự như Fuji X-Pro1, như là hệ thống menu. Điều này sẽ làm cho một máy ảnh thứ hai tuyệt vời cho Fuji X-Pro1 người dùng hiện tại.

Mạt sau của máy
Mặt sau của máy

 

Bên cạnh đó, hệ thống kính ngắm điện tử OLED 2,36 triệu điểm ảnh – số điểm ảnh ấn tượng trong các máy ảnh kỹ thuật số ngắm bằng EVF. Với cấu trúc bao gồm hai lớp thấu kính và một thấu kính cầu kép, kính ngắm OLED cho hiển thị ảnh chất lượng. Kính ngắm có vòng cơ điều chỉnh thị lực cho phù hợp, vừa tay trượt, dễ sử dụng, có thể vừa ngắm vừa điều chỉnh.

Tính năng và chất lượng hình ảnh

Fujifilm X-E1 được trang bị màn hình LCD 2,8 inch, cảm biến CMOS 16 megapixel có kích thước APS-C tương tự X-Pro1.Nhờ có bộ cảm biến X-Trans của Fujifilm và sự xử lý hình ảnh tuyệt vời, những hình ảnh JPEG không chỉ có thể sử dụng được, mà nó còn thực sự tốt khi chỉnh ISO lên đến 1600. Bức ảnh có ISO cao cỡ 6400 vẫn khá hữu dụng ở kích thước đầy đủ, tùy thuộc vào nội dung hình ảnh. Tuy nhiên, tôi đã thấy những điểm ảnh nóng hơn ở ISO 6400 trong hình ảnh X-E1 so với hình ảnh của X-M1 – không chỉ là trong những hình ảnh JPEG, mà ngay cả trong các tập tin thô.

14---1
Sử dụng kính ngắm điện tử và loại bỏ kính ngắm quang học để giảm tải sự lai tạp tuy có nhiều thuận lợi trong việc quan sát nhìn ngắm, điều chỉnh ánh sáng nhưng lại đánh mất đi sự chân thực mà ống kính ngắm quang học mang lại dù có điểm ảnh lớn 2,3 megapixel (đàn anh X-Pro1 chỉ có 1,4 megapixel).
Điểm đạc biệt của Fujifilm X-E1 là khả năng lấy nét, cả tự động lẫn lấy nét bằng tay. X-E1 sử dụng thuật toán lấy nét tự động kiểu mới, cùng với chế độ sensor khác biệt.

Ảnh chụp từ máy ảnh Fujifilm X-E1
Ảnh chụp từ máy ảnh Fujifilm X-E1

Chế độ lấy nét bằng tay, X-E1 kèm với ống kính zoom có khẩu độ lớn nhất là f/2.8 tích hợp cơ chế chống rung OIS, giúp giảm thiểu độ rung hình tương đối. Máy vẫn còn gặp một số vấn đề nhỏ khi lấy nét ở không gian có ánh sáng yếu, nhất là đối với các vật thể chuyển động nhanh. Điểm này thì những chiếc máy tầm trung có tốc độ lấy nét siêu nhanh phổ biến hiện nay cũng gặp phải.

2012-01-09-at-13-02-13-jpg-
Thử nghiệm chụp nhanh với tốc độ 6 khung hình/giây hay 3 khung hình/giây cho chất lượng ảnh tốt, không gây ảnh hưởng tới khả năng lấy nét tự động. Tốc độ của máy khá ấn tượng với thông số chuyên nghiệp như 1/4000 tương đương với 1/4 giây ở chế độ tự động, ưu tiên khẩu độ và đạt tới 1 giờ với chế độ Bulb (chế độ B).
Tính năng panorama dễ sử dụng với chất lượng ảnh thu được khá ấn tượng, người dùng có thể giữ máy nằm ngang hay theo chiều dọc. Thử nghiệm cho thấy góc ảnh có phần méo nhưng độ sai khác không quá lớn. Giới hạn giải ISO trên EX1 là 200-6400, có thể mở rộng thành 100-25600 khi sử dụng định dạng JPG. Sử dụng EX1 kèm ống fix 35mm f/1.4 để thử nghiệm dải ISO, cho thấy: tại ISO 1600, độ nhiễu được khử rất tốt, không thua kém chiếc máy DSRL chuyên nghiệp nào. Cũng giống mọi máy ảnh hiện nay, độ bão hòa và sắc nét giảm dần khi ISO tăng cao.
Ngoài ra máy còn có khả năng quay ideo full HD, tốc độ 30 khung hình/giây ideo cho chất lượng khá cao, âm thanh thu được không nổi trội do việc sử dụng micro thu âm mono làm giảm sút chất lượng so với sản phẩm tiền nhiệm X-Pro1 dùng 2 mic stereo.

5/5 - (73 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *